Tin Tức


Chúc Mừng Năm Mới - Kỷ Hợi 2019

posted Jan 30, 2019, 8:38 AM by BHD Miền Thiện-Minh


Cảm Niệm -Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh

posted Aug 26, 2018, 8:35 PM by BHD Miền Thiện-Minh


 “Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời, không ai khổ bằng cha.
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín lòng cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy che chở đời con
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con”

Mùa Vu Lan báo hiếu đang về trong không khí hơi se lạnh và đượm buồn của những ngày đầu Thu, làm cho chúng ta cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ về cuộc đời, nghĩ về Mẹ – về Cha.

Mẹ ơi..., Ba ơi… hai tiếng gọi Cha, Mẹ sao thân thương quá, từ khi chúng ta chập chững từng bước đi, là đã biết gọi Cha gọi Mẹ, giờ còn đâu nữa…lòng đau như cắt cho những ai không còn Cha Mẹ tại thế (để gọi đây), tiếng gọi thiêng liêng ấy, không phải ai cũng may mắn và hạnh phúc khi còn có Cha, Mẹ để mà yêu thương, che chở, nước mắt con bắt đầu rơi. Phải chăng trong trái tim của mỗi chúng ta, mẹ luôn là hình ảnh đẹp nhất, không ngôn từ nào mà có thể diễn tả và nói lên hết tấm lòng của Mẹ, tấm lòng của biển, được Cố Nhạc Sĩ Y Vân viết thành lời ca cho tất cả những người con Việt cảm nhận.

“Lòng Mẹ bao la như Biển Thái Bình, ngọt ngào

Lòng Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”

Mẹ là quê hương, mẹ là tất cả. Tình thương của mẹ cha dành cho con như nước trong nguồn không bao giờ khô cạn. Suốt cả cuộc đời cha mẹ chỉ biết hy sinh hạnh phúc của con. Kể sao cho hết công ơn sinh thành của Mẹ, công lao dưỡng dục của Cha.

Công cha như núi Thái sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

 Chín tháng cưu mang, ba năm nhũ bộ, và từ khi con chào đời cho đến lúc trưởng thành là cả một khoảng thời gian dài với bao nhiêu công lao tạo tác, Mẹ chịu bao vất vả, gian nan, luôn lo lắng, chăm sóc cho đàn con, cả cuộc đời những gì tốt đẹp nhất mẹ đều dành trọn cho con, Mẹ ngọt ngào “ như chuối ba hương, như xôi nếp một, như đường mía lau”, mẹ vui khi con cười, quặn đau khi con bệnh, Mẹ là thế đấy và hơn thế nữa…

Vậy mà bao lâu nay chúng con sống quá thờ ơ, quá hững hờ, vô tâm, xem thường thời gian sống bên cạnh Mẹ, giờ đây hình bóng Mẹ không còn chúng ta mới cảm nhận được sự mất mác, đau thương khi thiếu vắng tình thương yêu vô bờ của Cha M, Người đã hy sinh tất cả, không mong đền đáp, Người là bến đổ bình yên, là cội nguồn yêu thương hạnh phúc.

 Hai dòng lệ cứ tuôn rơi không dứt, khi nhớ lại hình ảnh mẹ kính yêu, không Cha không Mẹ là nỗi đau lớn nhất, bất hạnh nhất mà không gì có thể bù đắp được.

“Có Cha có Mẹ thì hơn

Không Cha không Mẹ như đàn đứt dây

Còn cha gót đỏ như son

Một mai cha chết gót con đen sì”

Và giờ đây khi chúng ta trở thành bậc làm cha, làm mẹ nuôi con lớn, giáo dục con vuông tròn, thì mới hiểu thêm công lao cha mẹ của chúng ta như thế nào.

“Lên non mới biết non cao

Nuôi con mới biết công lao mẫu từ”

 Cứ mỗi độ Vu Lan về, hơn bao giờ hết chúng con ước gì mình vẫn còn được cài hoa hồng đỏ ý nghĩa lên áo. Nhưng còn đâu nữa...ai ơi!

“Mẹ già như chuối chín cây,

Gió đưa Mẹ rụng con phải mồ côi

Mồ côi tội lắm ai ơi,

Đói cơm khát nước biết người nào lo”

Hạnh phúc thay cho những ai còn có Cha Mẹ, được cài hoa hồng đỏ thắm tình yêu thương! Hãy yêu thương, hãy trân trọng và nói thật nhiều lời yêu thương với Mẹ,” Mẹ ơi Mẹ có biết không, con yêu Mẹ nhiều, nhiều lắm Mẹ ơi…”  cho chúng con/tôi mượn lời thơ của Lê Du Miên, để nói lên tâm trạng giờ đây…

““Đêm nay nhớ mẹ biết bao
Mẹ yêu mẹ ở nơi nào mẹ ơi
Xa xôi cách trở trần đời
Còn đây mãi mãi những lời yêu thương”

“Thui thủi mình con giữa chợ đời
Chiều nay nhớ Mẹ quá đi thôi
Hải hà công đức như sông
biển
Thiên địa thương yêu tựa đất trời
Suốt kiếp chỉ lo con trượt ngã
Một đời quên mất Mẹ thân côi
Bao người Lễ Mẹ mừng vui chúc
Thơ thẩn con ngồi khóc Mẹ thôi” 

Vu Lan – mây vương, nắng nhạt chiều nay thu về… Rưng rưng những chiếc lá vàng sầu rơi bên hè và những đôi mắt đang rưng rưng lệ khi nhìn màu hoa trắng, mẹ tôi đã không còn. Đã bao nhiêu mùa Vu Lan trôi qua từ khi Mẹ không còn, là bấy nhiêu lần con đã nhặt hoa trắng rơi, nỗi đau quặn thắt Mẹ ơi! Nỗi đau bơ vơ mất mẹ lại ùa về lạnh buốt lòng con.

Có mấy ai hiểu hết được công lao Cha Mẹ và giữ trọn Đạo Hiếu. Giờ này, trước Ngôi Tam bảo chúng con cuối đầu Đảnh Lễ Mười Phương Chư Phật, Chư Bồ Tát ngàn lần Sám Hối lên cha Mẹ, bao nhiễu lỗi lầm con gây ra, làm cha mẹ đau buồn, lo lắng, và đã từng rơi nước mắt vì con. Từ nay chúng con nguyện ăn năn, quyết vững tâm tu học và hành trì, và dâng lời cầu nguyện cho cha Mẹ chúng con.

Tiếng chuông chùa vang lên, con quay về lại chính mình, Mẹ đang ở trong tim con, con chính là sự tiếp nối của Mẹ, những lời dạy của mẹ, những tâm nguyện, hoài bão của Mẹ con cố gắng và tiếp nối theo bước chân của Mẹ.

Ngày tháng trôi nhanh, sanh lão bệnh tử luôn đồng hành, chúng ta nhận diện và sống trong tĩnh thức, cố gắng tu tập tinh chuyên. Cầu nguyện Mười phương Chư Phật, Chư Bồ  Tát phóng quang Tiếp Độ cho hương linh tất cả Cha Mẹ bảy đời quá vãng của chúng con sớm được siêu thăng, và cầu nguyện cho tất cả Cha Mẹ tại thế, Phước Thọ An Khang, Bồ Đề Tâm Tăng trưởng,và nhân trong Mùa Vu Lan này chúng con ngưỡng mong nguyện chúc Chư Tôn Đức Tăng, Ni, Pháp Thể Khinh An, Tuệ Đăng Thường Chiếu, Đạo quả sớm được viên thành, và kính Chúc Quý Phật Tử và gia quyến Thân tâm thường lạc và hạnh phúc an vui trong Mùa Vu Lan Hiếu Hạnh.

 NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT

 Lệ Quang-ĐNT

Vu Lan 2562 (23/08/2018)

 

 

Nhạc Hội Hoa Lam

posted Aug 20, 2018, 5:56 PM by BHD Miền Thiện-Minh

Vì mục đích giáo dục tuổi trẻ Phật Giáo, góp phần vào việc bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc, chúng tôi Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Thiện Minh tổ chức Chương Trình:

             NHẠC HỘI HOA LAM 3

Để Gây Quỹ Yểm trợ Giải Khuyến Học hàng năm của Ban Huớng Dẫn Trung Ương GĐPT VN tại Hoa Kỳ.

Trân trọng kính mời Quý Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT, Quý đồng hương, bạn bè, thân hữu tham dự và tùy hỷ ủng hộ!

Chương trình do ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Thiện Minh thực hiện, với sự góp mặt của Đoàn Cựu Huynh trưởng và ĐS San Jose, Nhóm Tuệ Đăng, Hương Sen và một số Ca Sĩ tại Miền Bắc Cali.

VÀO CỬA TỰ DO & CÓ PHỤC VỤ THỨC ĂN NHẸ

BHD.GĐPT Miền Thiện Minh 
Trân trọng kính mời


Ngày Truyền Thống 2017 (Vùng Tây Bắc)

posted Oct 25, 2017, 9:45 AM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Oct 25, 2017, 11:14 AM ]

Ngày tưởng niệm Cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh, ngày lễ Truyền Thống của Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ và riêng cho Vùng Tây Bắc Miền Thiện Minh năm nay được phối hợp cùng với ba đơn vị GĐPT bạn, tổ chức tại chùa Cổ Lâm thành phố Seattle, vào ngày 14 tháng 10, 2017.

 Một chút dữ kiện đáng nhớ: Ngày Truyền Thống năm 2016, với sự vận động và kêu gọi của Đại Đức Thích Huệ Nhân, Thầy Cố Vấn Giáo Hạnh cho đơn vị Liên Hoa, và nỗ lực phối

hợp kết thân của một số anh chị Huynh Trưởng từ các đơn vị sinh hot trong vùng Tây Bắc, Lễ Tưởng Niệm vị ân sư đã vị Pháp vong thân thời Pháp nạn được cung nghênh tại chùa Liên Hoa với sự tham dự của năm đơn vị Dược Sư, Liên Hoa, Liễu Quán (Thiện Minh), Liễu Quán (Cổ Lâm) và Vạn Hạnh. Trong ngày này, đại diện các đơn vị đã đồng thuận sẽ luân phiên đứng ra tổ chức Ngày Truyền Thống cho những năm sau: 2017 do Liễu Quán (Cổ Lâm), 2018, Minh Quang. Riêng các đơn vị Dược Sư và Vạn Hạnh vì Chùa đang trùng tu, xây cất dở dang chưa thể sẵn sàng cho các sinh hoạt lớn, đã tạm thời chưa có quyết định.

 9:00 sáng Thứ Bảy, trời lạnh, nhiệt độ xuống dưới 50°F, khuôn viên chùa Cổ Lâm đã tấp nập bóng dáng áo lam. Một vài chiếc áo dài thân quen núp dưới lớp áo dạ đen bước vội vã. Kẻ xách tay, người ba lô cờ xí. Trên 210 đoàn sinh của 6 đơn vị địa phương và xa nhất là Minh Quang từ thành phố Portland Oregon đã sớm hối hả tề tựu cho chương trình Ngày Truyền Thống năm nay.

 Theo báo cáo của Ban Tổ Chức, đơn vị và số lượng đoàn sinh tham dự như sau:

      Đơn vị GĐPT : Minh Quang 15 Htr và Đoàn Sinh.

      Đơn vị GĐPT : Liên Hoa 30 Htr và Đoàn Sinh.

      Đơn vị GĐPT : Dược Sư 7 Htr và Đoàn Sinh.

      Đơn vị GĐPT : Vạn Hạnh 75 Htr và Đoàn Sinh.

      Đơn vị GĐPT : Liễu Quán (TM) 25 Htr và Đoàn Sinh.

      Đơn vị GĐPT : Liễu Quán (KV) 80 Htr và Đoàn Sinh.

        Tộng cộng khoảng 232 người.

 

 I. Chương trình Lễ Húy Nhật từ 10g sáng đến 12g trưa.

Sau khi tập hp và điểm danh. Từ phòng hội, tất cả tiến vô Phật điện. Chương trinh hành lễ diễn tiến theo thứ tự như sau:

    Cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni chng minh

   Sơ lược chương trình

   Ban Tổ Chức tuyên bố lý do

   Giới thiệu chư tôn Đức chng minh: với sự hiện diện của chư tăng ni thường trú chùa Cổ Lâm, Hoà Thượng Thích Nguyên An và Đại Đức Thích Huệ Nhân, cố vấn giáo hạnh GĐPT Liên Hoa Olympia. Giới thiệu Huynh Trưởng thâm niên Tâm Đẳng Phạm Văn Bình từ thành phố Tacoma và Huynh Trưởng các cấp hiện diện.  

   Lễ chào gia đình kỳ và phút nhập từ bi quán

   Lời chào mừng của Huynh Trưởng đại diện: 

Htr Thị Hưng phát biểu. Ngắn gọn gợi lại những ngày khi GĐPT theo chân tị nạn đến đất Mỹ và quyết định của GĐPT tại Hoa Ký chọn ngày Truyền Thống. Tiếp theo, thông báo năm tới đơn vị Minh Quang sẽ tổ chức. Sau cùng anh đại diện tất cả Huynh Trưởng và đoàn sinh có mặt kính mừng chư tôn đức và mọi người.

   Tuyên đọc tiểu sử Cố Hòa Thượng:  

Htr Quảng Bình Lê văn Rãnh với bài viết xúc tích đầy đủ với giọng đọc nhnhàng ấm áp làm người nghe lắng đọng tâm tư.

   Đạo từ của chư Tôn Đức chng minh

Hoà Thượng vin chủ Thích Nguyên An nhc nhở đến công hạnh của Cố HT Thích Thiện Minh và nhừng áp bức ngục hình Ngài Thiện Minh đã gánh chịu vì đạo pháp. HT Nguyên An đã nhc nhở và sách tấn hàng Phật tử cũng như đoàn sinh GĐPT phải luôn ghi nhớ và noi gương theo.

   Nghi thức tiến giác linh Hòa Thượng và chư Thánh Tử Đạo do chư tôn đức của đạo tràng trước sự chứng minh của HT Viện Chủ

   Lời cảm tạ của ban tổ chức

HTr. Tâm Hạnh đại diện bày tỏ lời tri ân đến quý chư tôn đức và ban bảo trợ cùng đoàn sinh tham dự.

   Chụp hình lưu niệm

   Cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni hồi liêu

   •   Hoàn Mãn

 II.  12:00 – 1:00  cơm trưa  cung cấp bởi quý bác phụ huynh đoàn sinh và quý Htr đơn vị Liễu Quán chùa Cổ Lâm. Thịnh soạn. Đạo vị.

 

III.   Chương trình sinh hoạt:

 1:00 – 1:10     Tập họp

1:10 1:25     Slide Show (Htr Tâm Hùng – Ngô Văn Hùng phụ trách)

1:25 1:30     Chuẩn bị chia đội

1:30 1:40     Chia đội

1:40 – 2:30     Thi đố vui (do anh Trúc Vương – Ngô Tấn Kiệt phụ trách)

2:30 – 2:45     Chuẩn bị sinh hoạt ngoài trời

2:45 – 4:45     Sinh hoạt ngoài trời

4:45 4:55     Kết thúc sinh hoạt và dọn dẹp

4:55 – 5:00     Phát thưởng và kết dây thân ái.

 

Ghi nhận sự nhiệt tình của đơn vị chủ nhà, lo lắng đủ mọi thứ; nhất là ban trai soạn cơm nước đầy đủ có cả “to go” chi từng người, từng đơn vị. Thật là cảm động. Công đức của quý anh chị và quý bác thật vô lượng. Đúng 5:00 giờ Ngày Truyền Thống năm 2017 bế mạc, mọi người chia tay và cùng hẹn nhau vào dịp này năm tới tại đơn vị Minh Quang Portland Oregon.


Ý kiến chia xẽ:

Diệu Thuỷ:

Khi soạn hình để gửi đi thì cứ ngỡ rằng đây là sinh hot của một đơn vị chứ không phải là nhiều đơn vị.  Thật là một sự hài hoà, yêu thương vô cùng đáng quý.”

From GDPT Lien Hoa Olympia:

“Many thanks quy ACE Huynh Truong GDPT Lieu Quan Co Lam for a wonderful day filled with many memories.  The hosts were very attentive, the games were fun, and the foods were great and plentiful.”


 Thị Hưng Đường Hào tường thuật

Ngày Truyền Thống 2017 (Vùng Bắc Cali)

posted Oct 16, 2017, 11:11 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Oct 17, 2017, 8:17 PM ]

Mỗi năm vào ngày giỗ của Cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh, toàn thể Huynh Trưởng và đoàn viên Gia đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ đều tựu hợp theo miền để tổ chức ngày truyền thống.


Ngày Truyền Thống GĐPT VN tại Hoa Kỳ năm nay 2017, Ban Hướng dẫn miền Thiện Minh đã tổ chức vào ngày chủ nhật mười lăm tháng mười tại Sierramont Middle School, San Jose, California.


Ngày lễ truyền thống, sau phần Lễ Phật, Lễ Gia đình Kỳ và Lễ giỗ Hòa thượng, cùng các Chư thánh tử đạo, các vị ân nhân tiền bối đã có công xây dựng và bảo tồn tổ chức GĐPT. Các em đoàn sinh trong miền Thiện Minh đựơc dịp vui chơi và thi đua với nhau qua các hình thức vui nhộn như: Đồng diễn hình thức tập hợp, Đố vui để học về Tiếng Việt và Phật Pháp, Thủ Công, Nắn Tượng, Trang trí bàn Phật, Thể thao (bóng rổ và các trò chơi tập thể v.v...)


Các đơn vị trong miền đã về bên nhau để kết thân, các em gặp nhau để vui chơi, các anh chị có dịp gặp nhau để tâm sự những nỗi u hoài của tổ chức áo Lam.


Ngày Truyền thống trong Miền Thiện Minh đã diễn ra thật vui nhộn với đầy ấp tiếng cười và niềm vui.


Ngày truyền thống được kết thúc với những phần quà thưởng cho từng đơn vị, đội nhóm đã thắng cuộc trong ngày.


Giải

Hạng Nhất

Hạng Nhì

Đồng Diễn


GĐPT Chánh Hòa

https://photos.google.com/share/AF1QipPNob8Ux3ESbiOhsCUkCDqFgHlKs3lywuNNX0R42kcZIghRQRustGWaFa8xCqmsEA/photo/AF1QipMPUAXQXocE8lIVtD8frn5fnhcuArFuFT2XqHSv?key=WmJjX1BZUzktYldqSGNyYzV3bFlDT0VjQ2Y0N1l3


Đố Vui Để Học

(Điểm cao nhất)

Ngành Thiếu

GĐPT Anoma

https://photos.google.com/share/AF1QipN_J4CUJ-PAeMtOQaSEbTfjdrGT9yiJp9djA-0aoS2h7ZTzaIbh_-H4Uy6gLmmaPA/photo/AF1QipPTUWvFpneCS6_D-vkpyB-OOzvpuQC5u4HFcSUl?key=WEgyS1NNM0tTQ3hTOWRLcW5UV2dhY0RzQUZKaVp3


Ngành Oanh

GĐPT Anoma

https://photos.google.com/share/AF1QipN_J4CUJ-PAeMtOQaSEbTfjdrGT9yiJp9djA-0aoS2h7ZTzaIbh_-H4Uy6gLmmaPA/photo/AF1QipOTBvIMS0xibprCq29R8uYvGzMf9tWgKWDJ6-5s?key=WEgyS1NNM0tTQ3hTOWRLcW5UV2dhY0RzQUZKaVp3


Viết Văn

(Có ý nghĩa)


Đoàn sinh: David Dư

https://drive.google.com/file/d/0BzW_t1npgBhzZG01a21MaEV3eEU/view?usp=sharing
(click vào hình để xem bài viết)

Đoàn sinh: Darleene Nguyễn

https://drive.google.com/file/d/0BzW_t1npgBhzekNpMllYSUh0Wkk/view?usp=sharing
(click vào hình để xem bài viết)

Poster

(Trình bày đầy đủ/đẹp)


GĐPT Chánh Hòa

https://photos.google.com/share/AF1QipPNob8Ux3ESbiOhsCUkCDqFgHlKs3lywuNNX0R42kcZIghRQRustGWaFa8xCqmsEA/photo/AF1QipPtO3WBDJDXWl8GVYvFI4HfD9Zt3u-oXzaSQ7K4?key=WmJjX1BZUzktYldqSGNyYzV3bFlDT0VjQ2Y0N1l3


Thiết Lập Bàn Thờ

(Đầy đủ/đẹp/đúng cách)


GĐPT Chánh Hòa

https://photos.google.com/share/AF1QipN_J4CUJ-PAeMtOQaSEbTfjdrGT9yiJp9djA-0aoS2h7ZTzaIbh_-H4Uy6gLmmaPA/photo/AF1QipMswqENCu8y3mOXMd0JEIJt6AdKH27I8yywnR8J?key=WEgyS1NNM0tTQ3hTOWRLcW5UV2dhY0RzQUZKaVp3


Thủ Công

(Đẹp/có ý nghĩa)Vẽ (tô màu)

Đoàn sinh: Huy Võ

https://photos.google.com/share/AF1QipPNob8Ux3ESbiOhsCUkCDqFgHlKs3lywuNNX0R42kcZIghRQRustGWaFa8xCqmsEA/photo/AF1QipPgrooNBrwoxql2wIiosOL8jY4s-6w0sHCDyhxB?key=WmJjX1BZUzktYldqSGNyYzV3bFlDT0VjQ2Y0N1l3


Đoàn sinh: Angelina Dương

https://photos.google.com/share/AF1QipPNob8Ux3ESbiOhsCUkCDqFgHlKs3lywuNNX0R42kcZIghRQRustGWaFa8xCqmsEA/photo/AF1QipOw2Tr8VCsXYS6_S0aBLWK_oXkBIqugKoIyfDBq?key=WmJjX1BZUzktYldqSGNyYzV3bFlDT0VjQ2Y0N1l3

Tạo bảng hình nhôm

Đoàn sinh: Anh Nguyễn

Đoàn sinh: Taelyn Lê

https://photos.google.com/share/AF1QipPNob8Ux3ESbiOhsCUkCDqFgHlKs3lywuNNX0R42kcZIghRQRustGWaFa8xCqmsEA/photo/AF1QipNachEi1ByBTI33pWvhABAdggijUoXTiUw2wMde?key=WmJjX1BZUzktYldqSGNyYzV3bFlDT0VjQ2Y0N1l3

Nắn tượng

Đoàn sinh: Lina Nguyễn

https://photos.google.com/share/AF1QipPNob8Ux3ESbiOhsCUkCDqFgHlKs3lywuNNX0R42kcZIghRQRustGWaFa8xCqmsEA/photo/AF1QipOb3b6ANxMtGyfsbNW_8SFBzBZKHsXHOl0FH7HA?key=WmJjX1BZUzktYldqSGNyYzV3bFlDT0VjQ2Y0N1l3

Đoàn sinh: Crina Hồ


Thể Thao

(Điểm cao nhất)


Đội Peter Thái

(Chánh Hòa + Anoma)


Trò Chơi Nhỏ


Đội số 1

(Chánh Hòa + Anoma)

Đội số 5

(Chánh Hòa + Anoma)

Tinh Thần


GĐPT AnomaXin cảm ơn gia đình Phật tử Anoma đã tiếp đãi chúng tôi những món ăn thật tinh khiết và bồ dưỡng.


Nam Mô Công đức Lâm Bồ tát ma ha tátDưới đây là những hình ảnh sinh hoạt của chúng tôi ngày hôm ấy.
Khóa Hội Thảo Huynh Trưởng 2017

posted Sep 30, 2017, 11:07 AM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Oct 24, 2017, 9:43 PM ]

Khóa Hội Thảo Huynh Trưởng 2017 do BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức từ ngày Thứ Sáu, 9/29/2017 đến Chủ Nhật, 10/1/2017 tại Trung Tâm Tu Học Thích Quảng Đức, 1838 W. BaseLine St, San Bernadino, CA 92411. Mời quý vị đọc bài tường thuật của HTr Thị Hưng - Đường Hào, và click vào đâyđây để xem hình ảnh trong ba ngày Hội Thảo. 

https://photos.app.goo.gl/nAaEjELV6jrTQU8e2


Photos provided by: Huynh Trưởng Diệu Minh, Huynh Trưởng Hồ Xanh, và anh Chi Man Ku.

Ngày sinh hoạt và tu học của GĐPT Miền Thiện Minh 8/20/2017

posted Sep 4, 2017, 10:50 PM by BHD Miền Thiện-Minh

Bởi vẫn còn trong những ngày cuối hè nên Ban Hướng Dẫn Miền Thiện Minh muốn tạo cơ hội cho các em Đoàn Sinh GĐPT tại Miền Bắc California (ba đơn vị: Chánh Đức, Chanh Hoa và Anoma) có dịp được tu học và vui chơi trong cảnh thiên nhiên trước khi bắt đầu cho niên học mới sắp đến.  Do đó BHD Miền đã tổ chức ngày Sinh Hoạt và Tu Học tại Trung Tâm Tu Học Phổ Trí (tọa lạc tại 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville, tiểu bang California, Hoa Kỳ) vào ngày Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017.  Chương trình ngày sinh hoạt có phần chơi và picnic tại Lake Solano Park như sau:

9:30 Tập trung tại TTTH Phổ Trí
10:00 - 11:00 Lễ Phật và gia đình kỳ
11:00 - 12:00  Pháp thoại Ngành Thiếu ( TT Thích Từ Lực)
11:00 - 12:00  Pháp đàm và sinh hoạt ngành Oanh (SC Phổ Châu)
12:00 -13:00 Ăn trưa
13:15 -14:00 Pháp đàm tại công Viên Lake Solano County Park  (8685 Pleasants Valley Road, Winters)
14:15 - 16:00 Sinh hoạt ngoài trời.

16:00 Bế mạc - Hoàn Mãn


Xin click vào hình dưới đây để xem các hình ảnh ngày sinh hoạt và tu học của GĐPT Miền Thiện Minh

https://goo.gl/photos/BDKuKkXQWoFvA1379

GĐPT: Con Tim Nào Còn Đầy Nhiệt Huyết?

posted Aug 30, 2017, 11:19 AM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Aug 30, 2017, 11:26 AM ]

Đi vi mt đoàn th có đi sng bn b, tui đi kéo dài qua hai phn ba thế k và vượt qua được nhiu th thách lch s như t chc Gia Đình Pht T chúng ta, mi khi nhc đến, chúng ta, ngoài shãnh din vn là ni khc khoi không ngng v trách nhim và bn phn ca mi người cho s trường tn trong vng mnh ca t chc, đc bit là trong tình thế cha đng nhiu nhân t biến đng như xã hi hin nay. Mt khác, được tha hưởng kết qu tích lũy làm nên s có mt hu ích ca đoàn th, chúng ta không th quên bao công khó ca my thế h đi trước cũng như nhng n lc đáng ghi nhn ca lp huynh trưởng hin thi  trong vic duy trì, m rng con đường phc v cho s thăng tiến xã hi và gii tr.

Nay, nhân khóa Hi tho dành cho Huynh trưởng các cp sp din ra ti Trung tâm Hun luyn và Tu hc Thích Qung Đc thuc San Bernadino, vi cương v và trách nhim đã nhn lãnh, tôi xin được bày t s thương mến, trân trng trong lòng vi quý Anh Ch Huynh trưởng tham d khóa hi tho, trước khi được phép trình bày đôi điu cùng quý Anh Ch.

Mi khi có cơ hi nhc nh, chúng ta thường đt câu hi v mt vin kiến tương lai cho đường đi ca t chc chúng ta sau khi đã có được kế hoch, chương trình hot đng cho thi gian trước mt. Nhưvy, vic nhìn v tương lai, không ch biu l thái đ lc quan vào s hin din hôm nay ca đoàn thchúng ta  mà còn là s chun b cn thiết cho mt hướng đi chung đúng đn và cn thiết trong thi gian sp ti. Có th chúng ta s không gp phi nhng khó khăn không tiên liu được hoc trm trng hơn, lâm vào cnh bế tc nếu chúng ta biết quan tâm đến vic nhìn xa, nhìn xâu hơn con đường phi đi đến. Như vy, vn đ nêu ra là T chc chúng ta s ra sao trong mười năm, hai mươi năm tí ? Điu này còn có nghĩa chúng ta cn làm nhng gì cho T chc màu Lam đng vng nơi x ngườì trong mai hu?

Câu tr li không là ước đoán vì vic d hoch ngay c phác tho cho tương lai đu có th đòi hi sđiu chnh cn thiết ngay t bây gi hoc ít nht là s chun b tinh thn cho nhng hành đng như thế.

Như chúng ta đu rõ, s có mt và tn ti ca mt t chc chính là lch s ca nhng chướng ngi và  khó khăn mà t chc đã phi đương đu đ vượt qua và sng còn. Bao nhiêu trăn tr là by nhiêu mơước trước mt vn hi m ra cho chúng ta. Hy vng rng, trong khóa hi tho này vi tinh thn “kiến hòa đng gii”,vn đ tương lai ca t chc cũng được nêu ra tương t vic thăm dò, tìm kiếm mt hướng đi gia lúc s tiên liu là yếu t quan trng ca vic trù tính mi kế sách lâu dài.

 Mt khác, riêng tôi, thi gian va qua giúp tôi chng nghim thêm tình cm thêm c kết gia nhng người cùng chung mt cái nhìn v vic làm tươi đp tình người và tp th. Tôi có cơ hi d Tri hp bn Lam Viên  vùng Tây Bc Hoa kỳ vi 9 đơn v tham d, bao gm trên 300 Huynh trưởng và Đoàn sinh thi ti công viên Rasar State, cách Seattle khong 2 gi di chuyn. Nơi đây, mt ln na, tôi được thy tn mt tinh thn phc v và hp tác chân thành ca người Huynh trưởng áo Lam. Ngoài ra, trên đường viếng thăm đơn v GĐPT Liên Hoa  th ph Olympia tôi còn được biết mt đơn v sp chào đi  Tacoma, đơn v sinh sau đ mun có tên T Tâm. (Xin mì đc bài “Chu du, min Tây Bc”  ca HTr Th Hưng Đường Hào đ biết tường tn). Chưa k, ti chùa Liên Hoa, hình nh thân thương ca HTr cp Tn Tâm Đng Phm Văn Bình và mt em Huynh trưởng tp s  đã lưu li trong lòng tôi như k nim không quên trong chuyến đi tái ng nhng tâm hn yêu đi mến đo.

Anh Tâm Đng, xut thân t hàng Huynh trưởng ca my thp niên đu thi kỳ thành lp t chc ti vùng Bình Đnh, Phú Yên, còn tiếp tc sinh hat t lúc đnh cư  Hoa kỳ. Hin nay, Anh  trong ban Tham vn ca GĐPT Min Thin Minh. Khó có th hình dung được trn vn tinh thn cng hiến, phc vT chc ca người huynh trưởng mà nay lưng đã còng, tóc ng màu sương, đôi tay gy guc. Bóng dáng anh tr nên quen thuc trong nhng tri hp bn, tri hun luyn hay các khóa Hi tho, nhng kỳ Đi hi ca T chc. Dù nay đã tròm trèm tui tám mươi, Anh vn hăng say vi nhim v, vi nhng kế hoch trước mt và cho biết  tường tn v đơn v mi thành lp  vùng Tacoma ny. Tiếc vì thi gian eo hp, chngót 20 phút gp g trước khi lên đường xuôi Nam, chúng tôi không làm gì khác hơn là ha hn cùng Anh, nay mai có cơ hi thăm chùa T Tâm, l Pht, thăm Thy và gp g đơn v tân lp ti đây mà duyên tương ng đã được người huynh trưởng lão thành này ghi du. Khi chia tay, anh Tâm Đng còn bày t snhit thành tin tưởng, vi s nâng đ tn tình ca TT Phước Tn và nhà chùa, đơn v s được hình thành trong thi gian không xa na. Tôi lng nghe vi lòng cm phc, ri cht ny sinh thin cm. Trên đường ra phi trường tr v Cali, tôi phát tâm chia s chút tnh tài va mi nhn được. Dù không nhiu nhưng đóng góp nhũn nhn này cũng đ góp thêm cho đơn v mi vài b đng phc, năm ba huy hiu hoa sen cho các đoàn sinh chân ướt chân ráo nhp by.

Nhit tâm cũng như nc lòng cng hiến ca thế h Tâm Đng, ai chng ngưỡng m, trân trng. Nhưng, bên cnh đó là nhng thôi thúc ca nhu cu phát trin ca t chc trước s thay đi v nhiu mt trong ngoài ti mt xã hi mang nhiu d bit vi xã hi nước nhà nht là vào thi gian t chc Gia đình Pht t được khai sinh, đã đt t chc chúng ta trước nhiu vn đ cn c gng gii quyết. Ch riêng vmt nhân s, vn là cn thiết mt lp huynh trưởng tr có năng lc, có kiến thc, đáp ng được vai trò, nhim v vi gii tr đương thi. Ngoài ra, trong kế hoch, chương trình hành đng cũng phi có nhng thay đi, ci biến sao cho thích ng.

Điu này, li cho tôi nhiu hy vng khi đến thăm đơn v Liên Hoa, và được gii thiu mt em Huynh trưởng tp s, khong 30 tui, có hai đa con đã gia nhp đơn v. Em tình nguyn làm Huynh trưởng! Oai chưa! Vi tôi, đây là đi tượng mà chúng ta cn phi nhm ti trong tình trng thiếu ht Huynh trưởng cm đoàn như hin nay. Có th nghĩ nhng bc ph huynh đu có ý thc rõ rt khi đưa con em gia nhp T chc và mong mun con cái mình ln lên còn gi được nhng nét đp văn hóa và đo đc ca tinh thn Pht giáo và nước nhà. Dù thy em chưa mang huy hiu hoa sen trng, chưa có bng tên, và dường như đơn v Liên Hoa va hi sinh sau mt thi gian gp khó khăn, tôi vn tin tưởng rng, ri đây, người Huynh trưởng tp s này s hăng hái tham d các  Tri hun luyn, hc hi thêm v sinh hat ca Tchc, và đ t đó s có nhng đóng góp hu hiu cho sinh hat ca t chc không ch gii hn trong phm vi đa phương.

Tôi cũng rt tin tưởng, trường hp ca người tân huynh trưởng tr tui trên s tìm thy ti nhiu nơi, trong nhiu đơn v đ cho đoàn th chúng ta có cơ hi thăng tiến trên đường phc v li ích qun sanh.

Hân hoan vi suy nghĩ ca mình, trong mt lúc li có thêm hai hình nh hin v rõ nét vi tôi. Va ri, Anh - mt huynh trưởng - đã dành nguyên mt tháng tri đ bay t Dallas v San Jose tham d mt khóa thin Tu minh sát (vipasana). Tôi cũng có  chút kinh nghim v vic tu thin nên thy không phi ai cũng d dàng làm được. Trước hết, phi có s QUYT TÂM, dám b công vic, dám xa gia đình, mi đi được, chưa k, tn công, tn ca khá nhiu.

Th đến, li phi có s THÍCH THÚ đúng mc, mi có th ngi yên gn 10 tiếng đng h mi ngày, ròng rã mt tháng, trm tư mc tưởng, b ngoài tai mi chuyn th phi, náo nhit ca thế gian. Cũng không đơn gin khi thc hành thin ta. Chân tréo ngi yên, gi lưng thng, theo dõi hơi th ra vào chính là lúc tâm tư ni sóng nhiu hơn, mnh hơn. Nếu tâm không bn, chí không vng thì ch cn vài ngày là “bt” ngay! Nhn được tin, tôi lin gi text hi thăm, khuyến khích “bn đng hành” bn chí, thoi mái  thc tp. Anh yên lng, không hi âm. Tôi cũng mc nhiên “biết” mi chuyn đang din ra tng ngày, tng gi trong không gian và thi gian đó. Cho đến ngày cui, mãn khóa tu, nhn được text tr li: cám ơn Thy, con xong ri, nhưng thi gi không tin vì con phi “bay” v “chn cũ” chiu nay ri, nên Thy hoan h, cho con ghé thăm vào dp khác. Có ghé thăm nhau hay không đâu phi là vn đ, min Anh đã gp mi thun duyên, tr v vi chính mình trong an vui, là tôi cũng thy vui ri. C hai chúng tôi đu có nim vui. Và chính nh Nim Vui mà người Huynh trưởng yên lòng tiến bước, ngày qua ngày, vi lý tưởng trên vai, nim an lc trong lòng.

Khong 2 tháng sau, gp li nhau trong mt Tri Hè khác, trên dãy Rockies Mountains, tay bt mt mng, chúng tôi đã có dp hàn huyên bên dòng sui nh. Tht rt vui khi nghe Anh k chuyn thc tp thin quán vi các truyn thng khác nhau. Chng phi t sau nhng gi kh luyn tĩnh lng vi ni tâm, gi đây, Anh t ra nhìn sâu, hiu rõ hơn khi nói v nhng tng đá đang nm yên bên b sui. Anh cũng quan tâm đến s cn thiết ca vic gi gìn môi trường sng, môi sinh nghĩa là thế gii ca mi loài sinh vt chung quanh. Con người, gi đây, cn ý thc đúng mc v s tôn trng s sng và quyn sng không ch ca riêng mình.

Anh nói rt đúng, tu tp chính là sng tnh thc và biết được nhng hu qu ca nhng vic chúng ta làm trong đi sng hàng ngày. Do đó, khi người Huynh trưởng phát tâm th Thp Thin gii ca người Pht t ti gia là lúc người Huynh trưởng sng vi thái đ tích cc, hăng hái, mun đem tm lòng ca mình nuôi dưỡng tâm B đ cho vng chc, và góp sc làm cho cuc đi bt kh. Khi gi gii không trm cướp, chúng ta đã bo v chính mình, không gây nghip xu đ sau này phi chu cnh cùng qun. Hơn na, vi tinh thn nhp thế, đem Đo vào đi, chúng ta n lc làm vic b thí, ban cho tình thương, cng hiến nìm vui, k c nhng n cười tươi mát trong nhng ngày gi sinh hat vi đơn v ca mình. T đó, hình nh người Huynh trưởng áo lam GĐPT s là nhng hình nh đp gia đi sng, trong lòng xã hi hôm nay.

Hình nh th hai là Ch Huynh trưởng, còn  tui trung niên, hăng hái cm còi, tháo vát nhiu mt vi mt nim tin vng chãi là quyết “lo cho đàn em” vi tt c sc lc, năng lc ca mình. Đc tính hy sinh, nhn ni như vy tht hiếm thy. Xong vi công tác tri Hè, ch tính ti  chương trình dn mt sph huynh, đoàn sinh  đi ngon cnh Yosemite giúp cho mi người ngh ngơi thoi mái trong không gian thiên nhiên tĩnh lng. Tr li đơn v, li tham gia tu hc vi Đo tràng, nghiêm chnh ngi yên, lng đng tâm tư nghe tng li ging dy… Nhìn Ch, ta cm tưởng đó là mt chân hành gi th thit! Không có đâu, ch cũng cười gin vi các em, gn gũi vi ph huynh, nhng bn bè trong Ban Huynh trưởng, nhưng khi tu hc thì, chuyn qua thế tĩnh, biết cách ngi yên, tr v vi hơi th chánh nim…

Ngoài ra, Ch không thiếu nhng sáng kiến đc đáo mà ct yếu, là giúp cho các em Đoàn sinh được thoi mái, không b bó buc quá mc trong khuôn kh, trái li, còn được gn gũi vi nhau trong bui Movie Night  chùa, ăn cơm chay, tp làm bánh, vui tht là vui.

Tháng sau, trong kế hoch làm sch thành ph, khu vc, Ch li lên tiếng kêu gi, điu đng các em Đoàn sinh ngành thiếu tham gia vi Cng đng. Trong bui l khánh thành mt trm Cu Ha có s tham d đông đo ca gii chc chính quyn qun ht, chúng ta nghe được, không thiếu nhng li khen ngi, tán dương các Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT ca chúng ta. Người M bn x tht s hâm m và có cm tình sâu đm khi thy các em Đoàn sinh GĐPT có mt, hăng hái  góp sc vào nhng công tác giáo dc, xã hi ti đa phương.

Nhng Huynh trưởng lòng đy nhit huyết, vi s tin tưởng sâu sc vào Pht pháp, vào công phu tu tp đ nuôi dưỡng đo tâm cho thun thc, thì chc chn s là nhng nhân t quý báu nht cho s xây dng, phát trin t chc. Mong thay!

Tương lai t chc chúng ta s tùy thuc, phn ln, vào s cng hiến ca lp người đy ý thc này và nim tin tưởng ca chúng ta vào vin tượng lc quan ca t chc thêm vng bn khi có s dn thân thc s  ca lp người có trách nhim đó. 

                                                                                                 

                                                                                     Thích T-Lc

Thông Báo Khai Khóa Bậc Kiên tại Vùng Bắc California 26/3/2017

posted Mar 10, 2017, 4:35 PM by BHD Miền Thiện-Minh


Kính quý Đơn vị và quý anh chị,

 

Căn cứ vào Thông Tư số 12-026/HDTM/TB, Ngày 31/10/2016,  Về việc TỔ CHỨC KHÓA TU HỌC TRƯỜNG KỲ HUYNH TRƯỞNG BẬC KIÊN NĂM 2016 – 2017 do BHD Miền Tổ Chức. Nay các đơn vị Bắc California cũng có nhu cầu Khai Khóa Bậc Kiên và tổ chức Trại Lộc Uyển trong năm nay, nay kính thông báo đến các đơn vị tại Vùng Bắc Cali có nhu cầu gởi Trại Sinh về tham dự Ngày Khai Khóa Bậc Kiên dự trù tổ chức:

 

             Lúc:       10h Sáng tới 4h Chiều, Ngày 26/03/2017

             Tại:        Thư Viện Chùa Phổ Từ, Hayward, CA

 

Xin gởi Phiếu Ghi Danh và Sách Tịch Huynh Trưởng (phải được Gia Trưởng hoặc Liên Đoàn Trưởng duyệt khán) về Văn Phòng Tổng Thư Ký trước ngày 14/03/2017 theo địa chỉ e-mail: HTr. Lệ Quang – Đỗ Như Tiên: donhutien9@gmail.com

 

Mọi ý kiến, đề nghị và thắc mắc:

Xin liên lạc với Ban Hướng Dẫn Miền, Quý Huynh Trưởng ở địa chỉ e-mail:

HTr. Trưởng Ban, Tâm Nhuần – Trần Văn Nhuận: tranvannhuan@hotmail.com

HTr. Phó Trưởng Ban NC&HL, Quảng Quý – Huỳnh Kim Lân: quangquy_hkl@yahoo.com

 

Đính kèm lại Thông Tư , Mẫu Ghi danh và Sách Tịch.

 

VP.TTK.MTM

Lệ Quang Đỗ Như Tiên

TT Thích Từ Lực - 40 Năm Xuất Gia Học Đạo

posted Mar 4, 2017, 6:31 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Mar 4, 2017, 11:15 PM ]

Chẳng kể những lúc bâng khuâng với năm tàn của tuổi vãn niên mà mỗi khi có dịp lắng tâm nhìn lại chuỗi ngày đôi lúc phải bôn ba theo mộng ước hành thế của người hoằng hóa, tôi chợt ngẫm ra rằng ước vọng con người không thể theo kịp tốc độ của thời gian. Tôi đã xa nhà hơn bốn mươi năm và ngã rẽ quan trọng không chỉ trong cuộc sống trí huệ tâm linh cũng đã diễn ra không xa với thời điểm phải lưu lạc. Buổi lễ Thế phát đúng vào dịp vía Phật Thích Ca xuất gia, là Chủ Nhật, 27 tháng 3 năm 1977, nhằm ngày 8-2 năm Đinh Tỵ, lúc 6 giờ sáng tại chánh điện niệm Phật đường Từ Quang, số 1661 đường Fulton, San Francisco, CA 94103. Số điện thoại: (415) 431-1322. Bổn sư của tôi là HT Thích Tịnh Từ, sáng lập chùa Từ Quang và Viện trưởng Tu viện Kim Sơn. Năm đó, tôi vừa tròn 24 tuổi.

 Cùng có mặt hộ niệm trong buổi sáng đáng ghi nhớ  này là anh Nguyễn Hũu Nghiên, cụ Diệu Nhâm và chị Quảng An, người mà sau này cũng xuống tóc ở tu viện Kim Sơn. Xuất gia, với tôi, là sự lựa chọn không băn khoăn. Tôi nhớ, khi đó, tâm trạng mình thật nhẹ nhàng. Hạnh nguyện vỏn vẹn chỉ là chọn con đường Đạo để tu thân, hành thiện, mục đích trước mắt là báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

Năm tháng trôi qua, nhiều nhân duyên bồi đắp thêm hạnh nguyện ban đầu nhưng không ngoài mục đích cung hiến cho lợi ích cộng đồng và an lạc của quần chúng. Bốn mươi năm qua, được sự trợ duyên vô lượng của thiện tín thập phương, những dấu chân trên từng chặng hoằng hóa mang ý nghĩa  những thành tựu chung ghi nhận nỗ lực xây dựng và phát triển một nếp sống văn hóa và tâm linh đượm màu giải thoát. Như thế, hạnh nguyện của cá nhân - tuy đơn sơ giản dị - đã có cơ hội tạo duyên cho sự hình thành ước vọng của đại chúng nên xin được phép bộc bạch tiếp nơi đây :

1.     Sau thời gian tu tập ròng rã mười năm tại chùa Từ Quang, được thọ đại giới trong đại giới đàn Đại Nguyện tổ chức tại chùa Kim Quang năm 1985, và tốt nghiệp đại học cùng năm, tôi xin phép về Hayward lập Trung tâm Phật giáo, mà mục đích chính nhằm vào việc thực tập thiền quán và tổ chức sinh họat dành cho đối tượng tuổi trẻ.

2.   Đến năm 1993, có cơ duyên lập chúng Xuất gia, trước sau gồm 16 đệ tử thọ trì giới pháp với pháp tự chữ Phổ,  nương theo hạnh nguyện phụng sự của Bồ tát Phổ Hiền. Trong số đó, có năm vị ra hành đạo làm Trụ trì, lập cơ sở và hướng dẫn tu học cho Phật tử ở Hoa kỳ và ngoại quốc.

3.   Sau đó, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh và tu học ngày một trở nên cần thiết, việc kiến tạo một cơ ngơi phụng tự mang tên Phổ Từ được khởi công năm 2000 và lần lượt hoàn tất  ít năm sau  đem lại phương tiện ổn định cho tứ chúng người Việt cũng như người bản xứ trong các chương trình sinh hoạt, tu học thường xuyên, định kỳ.

Vị thế khang trang của ngôi chùa còn là điểm quy tụ  trong một số sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử.  Ba  đơn vị GĐPT Chánh Tâm, Chánh Đức và Chánh Hòa, sinh họat hàng tuần vào mỗi chủ nhật gồm trên 300 Huynh trưởng và Đoàn sinh cùng thực tập nếp sống Từ bi và nuôi dưỡng niềm tin vào công cuộc phụng sự cho lợi ích chung.

4.   Khi cơ sở trong thành phố tạm yên ổn, thì việc gây dựng một môi trường thuận tiện cho việc thực tập chánh niệm theo mô hình quen thuộc, được đặt ra, nên vào năm 2012 Trung tâm Tu học Phổ Trí  được tạo dựng ở Vacaville, một vùng ngoại ô, với 5 mẫu đất và 2 căn nhà. Bên cạnh những ngày Quán Niệm và những chương trình sinh hoạt bằng tiếng Anh dành cho thiện tín, việc xây dựng và tu bổ một số tiện nghi và cảnh quan xứng hợp tại nơi đây được tiếp tục tiến hành đem lại triển vọng của một phương thức tô bồi đời sống của trí huệ và tâm linh giữa thiên nhiên ngợi ca chào đón.

TRƯỚC và SAU

Nhiều người thường hỏi lý do thúc đẩy tôi chọn con đường xuất gia nơi xứ người. Tìm kiếm câu trả lời trong chân thành, tôi chỉ có thể nhắc đến cảm giác bỗng nẩy nở trong tâm hồn mình sau khi nghe lời kinh Phật giữa lúc nỗi lòng chưa hết bàng hoàng của kẻ bỗng trở thành người phiêu bạt nơi xứ lạ.  Giọng kinh như tiếng điểm mê, dắt tôi ra khỏi nỗi thất vọng vây phủ và nỗi buồn đang gậm nhấm. Đó là khi ở trại tỵ nạn Fort Chafee, tình cờ, tôi nghe giọng tụng kinh của Ôn Trí Quang trong một băng kinh ngắn. Ôn tụng bài tựa Lăng Nghiêm, nghi thức thời kinh sáng, và một đoạn của phẩm Phổ Môn. Gịong Ôn trầm, ấm, đầy thiền vị, có một hấp lực lạ lùng làm tôi đắm mình, ngưỡng vọng. Về sau, mỗi khi có dịp nghĩ về hạnh nguyện xuất gia, giọng tụng kinh của Ôn như an ủi, như khuyến khích mình. Tôi thấy rất thảnh thơi với cuộc sống trong Chùa như tìm thấy một trợ lực, một sức mạnh linh thiêng, huyền bí thường xuyên bảo hộ mình.

Bao nhiêu năm qua, tôi vẫn tin tưởng như vậy mà yên lòng tu tập. Rồi hôm Mẹ tôi qua Mỹ thăm tôi sau 30 năm xa cách, một câu nói tràn đầy lòng thương yêu của Mẹ còn văng vẳng mãi: “Thầy tu răng mà rọm dữ rứa!” Giọng nói mộc mạc, quen thuộc của người dân quê xứ Huế một lần nữa, như vỗ về, trìu mến len vào nơi sâu thẳm trái tim. Như thế, tôi không giấu rằng, trong nhiều trường hợp quan trọng, tình cảm luôn hướng dẫn, soi lòng cho tôi trong lựa chọn hay hành động cũng như có mặt bên tôi những khi thao thức trước khó khăn hay nghịch cảnh.

 

NIỀM VUI TRONG CUỘC SỐNG

Ngày qua ngày, tôi sống trong tình thương đùm bọc của Tăng thân, của mọi người. Tình cảm tha thiết ấy đã khiến tôi cảm thấy một điều có thể do nhân duyên từ nhiều đời tích tụ. Đó là tôi cảm thấy thật sự vững tâm, an lạc khi nghĩ rằng luôn luôn có các bậc Thầy tiền bối chứng minh, che chở cho mình, nhất là trong những sinh họat của Tăng đoàn, Giáo hội. Tôi nghĩ, ân đức đó đối với tôi rất là quan trọng và có nhiều ý nghĩa. Tinh thần “tôn sư trọng đạo” giúp tôi giữ vững tâm Bồ đề và nuôi lớn ước nguyện giúp người, cứu mình.

Riêng, đối với giới trẻ, tôi thường mở rộng lòng đón nhận thiện ý, thành ý và xem là động lực thúc đẩy mình tiến bước, lòng dặn lòng, đây mới là đối tượng chính yếu để có thể hy sinh, hay chịu đựng gian khổ, nếu cần, miễn là giữ vững đường tu để hoàn thành nguyện vọng phụng sự theo gương bồ tát Quan Âm, Phổ Hiền.

Nhìn lại chặng đường dài trải qua, tôi vô vàn biết ơn những hộ trợ từ những người xuất gia và bạn hữu xa gần. Trong niềm cảm khái và tâm niệm biết ơn, tôi xin ghi lại đây một chút tâm tình, kèm theo hình ảnh  những kỷ niệm thân thương kể từ ngày Xuất Gia 40 năm trước, ngày tôi được tái sinh vào ngôi nhà Đạo pháp.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ chư vị Sư trưởng, Huynh đệ, thiện hữu xa gần luôn được nhiều an lành.

Hayward, ngày 5 tháng 2 năm 2017

Thích Từ Lực 

1-10 of 18