Tin Tức


Thông Báo Khai Khóa Bậc Kiên tại Vùng Bắc California 26/3/2017

posted Mar 10, 2017, 4:35 PM by BHD Miền Thiện-Minh


Kính quý Đơn vị và quý anh chị,

 

Căn cứ vào Thông Tư số 12-026/HDTM/TB, Ngày 31/10/2016,  Về việc TỔ CHỨC KHÓA TU HỌC TRƯỜNG KỲ HUYNH TRƯỞNG BẬC KIÊN NĂM 2016 – 2017 do BHD Miền Tổ Chức. Nay các đơn vị Bắc California cũng có nhu cầu Khai Khóa Bậc Kiên và tổ chức Trại Lộc Uyển trong năm nay, nay kính thông báo đến các đơn vị tại Vùng Bắc Cali có nhu cầu gởi Trại Sinh về tham dự Ngày Khai Khóa Bậc Kiên dự trù tổ chức:

 

             Lúc:       10h Sáng tới 4h Chiều, Ngày 26/03/2017

             Tại:        Thư Viện Chùa Phổ Từ, Hayward, CA

 

Xin gởi Phiếu Ghi Danh và Sách Tịch Huynh Trưởng (phải được Gia Trưởng hoặc Liên Đoàn Trưởng duyệt khán) về Văn Phòng Tổng Thư Ký trước ngày 14/03/2017 theo địa chỉ e-mail: HTr. Lệ Quang – Đỗ Như Tiên: donhutien9@gmail.com

 

Mọi ý kiến, đề nghị và thắc mắc:

Xin liên lạc với Ban Hướng Dẫn Miền, Quý Huynh Trưởng ở địa chỉ e-mail:

HTr. Trưởng Ban, Tâm Nhuần – Trần Văn Nhuận: tranvannhuan@hotmail.com

HTr. Phó Trưởng Ban NC&HL, Quảng Quý – Huỳnh Kim Lân: quangquy_hkl@yahoo.com

 

Đính kèm lại Thông Tư , Mẫu Ghi danh và Sách Tịch.

 

VP.TTK.MTM

Lệ Quang Đỗ Như Tiên

TT Thích Từ Lực - 40 Năm Xuất Gia Học Đạo

posted Mar 4, 2017, 6:31 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Mar 4, 2017, 11:15 PM ]

Chẳng kể những lúc bâng khuâng với năm tàn của tuổi vãn niên mà mỗi khi có dịp lắng tâm nhìn lại chuỗi ngày đôi lúc phải bôn ba theo mộng ước hành thế của người hoằng hóa, tôi chợt ngẫm ra rằng ước vọng con người không thể theo kịp tốc độ của thời gian. Tôi đã xa nhà hơn bốn mươi năm và ngã rẽ quan trọng không chỉ trong cuộc sống trí huệ tâm linh cũng đã diễn ra không xa với thời điểm phải lưu lạc. Buổi lễ Thế phát đúng vào dịp vía Phật Thích Ca xuất gia, là Chủ Nhật, 27 tháng 3 năm 1977, nhằm ngày 8-2 năm Đinh Tỵ, lúc 6 giờ sáng tại chánh điện niệm Phật đường Từ Quang, số 1661 đường Fulton, San Francisco, CA 94103. Số điện thoại: (415) 431-1322. Bổn sư của tôi là HT Thích Tịnh Từ, sáng lập chùa Từ Quang và Viện trưởng Tu viện Kim Sơn. Năm đó, tôi vừa tròn 24 tuổi.

 Cùng có mặt hộ niệm trong buổi sáng đáng ghi nhớ  này là anh Nguyễn Hũu Nghiên, cụ Diệu Nhâm và chị Quảng An, người mà sau này cũng xuống tóc ở tu viện Kim Sơn. Xuất gia, với tôi, là sự lựa chọn không băn khoăn. Tôi nhớ, khi đó, tâm trạng mình thật nhẹ nhàng. Hạnh nguyện vỏn vẹn chỉ là chọn con đường Đạo để tu thân, hành thiện, mục đích trước mắt là báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ.

Năm tháng trôi qua, nhiều nhân duyên bồi đắp thêm hạnh nguyện ban đầu nhưng không ngoài mục đích cung hiến cho lợi ích cộng đồng và an lạc của quần chúng. Bốn mươi năm qua, được sự trợ duyên vô lượng của thiện tín thập phương, những dấu chân trên từng chặng hoằng hóa mang ý nghĩa  những thành tựu chung ghi nhận nỗ lực xây dựng và phát triển một nếp sống văn hóa và tâm linh đượm màu giải thoát. Như thế, hạnh nguyện của cá nhân - tuy đơn sơ giản dị - đã có cơ hội tạo duyên cho sự hình thành ước vọng của đại chúng nên xin được phép bộc bạch tiếp nơi đây :

1.     Sau thời gian tu tập ròng rã mười năm tại chùa Từ Quang, được thọ đại giới trong đại giới đàn Đại Nguyện tổ chức tại chùa Kim Quang năm 1985, và tốt nghiệp đại học cùng năm, tôi xin phép về Hayward lập Trung tâm Phật giáo, mà mục đích chính nhằm vào việc thực tập thiền quán và tổ chức sinh họat dành cho đối tượng tuổi trẻ.

2.   Đến năm 1993, có cơ duyên lập chúng Xuất gia, trước sau gồm 16 đệ tử thọ trì giới pháp với pháp tự chữ Phổ,  nương theo hạnh nguyện phụng sự của Bồ tát Phổ Hiền. Trong số đó, có năm vị ra hành đạo làm Trụ trì, lập cơ sở và hướng dẫn tu học cho Phật tử ở Hoa kỳ và ngoại quốc.

3.   Sau đó, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh và tu học ngày một trở nên cần thiết, việc kiến tạo một cơ ngơi phụng tự mang tên Phổ Từ được khởi công năm 2000 và lần lượt hoàn tất  ít năm sau  đem lại phương tiện ổn định cho tứ chúng người Việt cũng như người bản xứ trong các chương trình sinh hoạt, tu học thường xuyên, định kỳ.

Vị thế khang trang của ngôi chùa còn là điểm quy tụ  trong một số sinh hoạt của Gia Đình Phật Tử.  Ba  đơn vị GĐPT Chánh Tâm, Chánh Đức và Chánh Hòa, sinh họat hàng tuần vào mỗi chủ nhật gồm trên 300 Huynh trưởng và Đoàn sinh cùng thực tập nếp sống Từ bi và nuôi dưỡng niềm tin vào công cuộc phụng sự cho lợi ích chung.

4.   Khi cơ sở trong thành phố tạm yên ổn, thì việc gây dựng một môi trường thuận tiện cho việc thực tập chánh niệm theo mô hình quen thuộc, được đặt ra, nên vào năm 2012 Trung tâm Tu học Phổ Trí  được tạo dựng ở Vacaville, một vùng ngoại ô, với 5 mẫu đất và 2 căn nhà. Bên cạnh những ngày Quán Niệm và những chương trình sinh hoạt bằng tiếng Anh dành cho thiện tín, việc xây dựng và tu bổ một số tiện nghi và cảnh quan xứng hợp tại nơi đây được tiếp tục tiến hành đem lại triển vọng của một phương thức tô bồi đời sống của trí huệ và tâm linh giữa thiên nhiên ngợi ca chào đón.

TRƯỚC và SAU

Nhiều người thường hỏi lý do thúc đẩy tôi chọn con đường xuất gia nơi xứ người. Tìm kiếm câu trả lời trong chân thành, tôi chỉ có thể nhắc đến cảm giác bỗng nẩy nở trong tâm hồn mình sau khi nghe lời kinh Phật giữa lúc nỗi lòng chưa hết bàng hoàng của kẻ bỗng trở thành người phiêu bạt nơi xứ lạ.  Giọng kinh như tiếng điểm mê, dắt tôi ra khỏi nỗi thất vọng vây phủ và nỗi buồn đang gậm nhấm. Đó là khi ở trại tỵ nạn Fort Chafee, tình cờ, tôi nghe giọng tụng kinh của Ôn Trí Quang trong một băng kinh ngắn. Ôn tụng bài tựa Lăng Nghiêm, nghi thức thời kinh sáng, và một đoạn của phẩm Phổ Môn. Gịong Ôn trầm, ấm, đầy thiền vị, có một hấp lực lạ lùng làm tôi đắm mình, ngưỡng vọng. Về sau, mỗi khi có dịp nghĩ về hạnh nguyện xuất gia, giọng tụng kinh của Ôn như an ủi, như khuyến khích mình. Tôi thấy rất thảnh thơi với cuộc sống trong Chùa như tìm thấy một trợ lực, một sức mạnh linh thiêng, huyền bí thường xuyên bảo hộ mình.

Bao nhiêu năm qua, tôi vẫn tin tưởng như vậy mà yên lòng tu tập. Rồi hôm Mẹ tôi qua Mỹ thăm tôi sau 30 năm xa cách, một câu nói tràn đầy lòng thương yêu của Mẹ còn văng vẳng mãi: “Thầy tu răng mà rọm dữ rứa!” Giọng nói mộc mạc, quen thuộc của người dân quê xứ Huế một lần nữa, như vỗ về, trìu mến len vào nơi sâu thẳm trái tim. Như thế, tôi không giấu rằng, trong nhiều trường hợp quan trọng, tình cảm luôn hướng dẫn, soi lòng cho tôi trong lựa chọn hay hành động cũng như có mặt bên tôi những khi thao thức trước khó khăn hay nghịch cảnh.

 

NIỀM VUI TRONG CUỘC SỐNG

Ngày qua ngày, tôi sống trong tình thương đùm bọc của Tăng thân, của mọi người. Tình cảm tha thiết ấy đã khiến tôi cảm thấy một điều có thể do nhân duyên từ nhiều đời tích tụ. Đó là tôi cảm thấy thật sự vững tâm, an lạc khi nghĩ rằng luôn luôn có các bậc Thầy tiền bối chứng minh, che chở cho mình, nhất là trong những sinh họat của Tăng đoàn, Giáo hội. Tôi nghĩ, ân đức đó đối với tôi rất là quan trọng và có nhiều ý nghĩa. Tinh thần “tôn sư trọng đạo” giúp tôi giữ vững tâm Bồ đề và nuôi lớn ước nguyện giúp người, cứu mình.

Riêng, đối với giới trẻ, tôi thường mở rộng lòng đón nhận thiện ý, thành ý và xem là động lực thúc đẩy mình tiến bước, lòng dặn lòng, đây mới là đối tượng chính yếu để có thể hy sinh, hay chịu đựng gian khổ, nếu cần, miễn là giữ vững đường tu để hoàn thành nguyện vọng phụng sự theo gương bồ tát Quan Âm, Phổ Hiền.

Nhìn lại chặng đường dài trải qua, tôi vô vàn biết ơn những hộ trợ từ những người xuất gia và bạn hữu xa gần. Trong niềm cảm khái và tâm niệm biết ơn, tôi xin ghi lại đây một chút tâm tình, kèm theo hình ảnh  những kỷ niệm thân thương kể từ ngày Xuất Gia 40 năm trước, ngày tôi được tái sinh vào ngôi nhà Đạo pháp.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ chư vị Sư trưởng, Huynh đệ, thiện hữu xa gần luôn được nhiều an lành.

Hayward, ngày 5 tháng 2 năm 2017

Thích Từ Lực 

Họp Thường Niên BHD Miền Thiện Minh 2017

posted Jan 2, 2017, 10:45 AM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Jan 2, 2017, 11:06 AM ]

Phiên họp thường niên và tiệc tất niên của Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Thiện Minh được tồ chức vào ngày đầu năm 1-1-2017 tại Chùa Phổ Từ.

https://goo.gl/photos/A4vVhzjWQVt1pbz29

Hình ảnh: Diệu Minh & Nhật ThànhLễ Thọ Cấp Tập cho các anh chị trong GĐPT Chánh Hòa 1/1/2017

posted Jan 2, 2017, 10:36 AM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Jan 2, 2017, 11:01 AM ]

Lễ thọ cấp Tập cho các anh chị trong đơn vị GĐPT Chánh Hòa được tổ chức hôm 1 tháng Giêng năm 2017 tại Chùa Phổ Từ.  Chúc mừng các anh chị:

- Huynh Trưởng Diệu Duyên Nguyễn Thị Minh Ngọc
- Huynh Trưởng Hoa Hồng Tạ Phi Phượng
- Huynh Trưởng Quảng Sơn Nguyễn Văn Bồ
- Huynh Trưởng Tâm Quảng Đạt Nguyễn Công Thành

https://picasaweb.google.com/108473837041215767074/6371074524147167473#6371074523577762754

Hình ảnh: Diệu Minh

Thông Tư Tổ Chức Khóa Tu Học Trường Kỳ Huynh Trưởng Bậc Kiên 2016-2017

posted Nov 20, 2016, 1:22 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Mar 10, 2017, 10:27 AM ]

Kính gởi các anh chị trong Miền bản Thông Tư Tổ Chức Khóa Tu Học Trường Kỳ Huynh Trưởng Bậc Kiên 2016-2017  (kèm Phiếu Ghi Danh và Sách Tịch Huynh Trưởng)

Lễ Khai Khóa Huấn Luyện Trường Kỳ Bậc Kiên - Lộc Uyển

posted Nov 15, 2016, 4:52 PM by BHD Miền Thiện-Minh

Theo nhu cầu cần thiết của các đơn vị sinh hot trong vùng Tây Bắc, khối huấn luyện BHD Miền Thiện Minh, dẫn đầu bởi hai Huynh trưởng trong ban Tham vấn Tâm Đẳng và Thị Hưng, Huynh trưởng Phó Trưởng Ban Truyền thống, và ủy viên Nguyên Tâm, đã có buổi lễ Khai Khoá Huấn Luyện Trường Kỳ Bậc Kiên ngày 13/11/2016 vừa qua với mười Đoàn sinh ngành Thiếu và Thanh sinh hoạt tại đơn vị GĐPT Minh Quang, tịnh xá Ngọc Sơn, Portland, Oregon.  Xem tiếp...

Ngày Truyền Thống 2016 - GĐPT Miền Thiện Minh

posted Nov 4, 2016, 9:24 AM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Nov 7, 2016, 11:50 AM ]


Bốn mươi năm hiện diện trong Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa kỳ. Hai mươi sáu năm kể từ ngày Đại hội quyết định chọn ngày húy nhật của Cố Hòa Thượng Ân Sư Thích Thiện Minh, nguyên Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Thanh Niên và Gia Đình Phật Tử, thuộc Gíao Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để làm ngày Truyền Thống với mục đích nhắc nhở Đoàn Viên các cấp luôn tâm thành thể hiện lòng Biết Ơn, Nhớ Ơn và Đền Ơn đối với Chư Thầy Tổ, Chư vị Tiền bối  sáng lập, Chư Huynh Trưởng và Đoàn sinh đã hy hiến, hy sinh cho sự trường tồn trong sáng vững của Tổ chức. GĐPT miền Thiện Minh hằng năm, ngoài việc thiết lễ Tưởng niệm còn  vận dụng trong dịp gặp nhau của các Đơn vị để tổ chức sinh hoạt chung bao gồm thi đua đố vui để học về Phật pháp, thi viết văn, viết chính tả, thủ công, hội họa, đồng diễn, thể thao,văn nghệ, trò chơi…cho tất cả Đoàn sinh các ngành. Trải dài từ Washington State đến Bắc California, miền Thiện Minh có hai tụ điểm chính thuận lợi trong việc tổ chức lễ lượt và sinh họat của các Đơn vị Gia đình Phật tử cho năm nay.

Mời quý vị xem bài tường thuật, hình ảnh và vài đoạn phim ngắn về ngày Truyền Thống GĐPT Miền Thiện Minh năm nay:

Vùng Tây Bắc:
  1. Ngày Truyền Thống tại chùa Liên Hoa, Olympia, Washington State
  2. Hình ảnh
  3. Videos


Vùng Bắc Cali:
  1. Ngày Truyền Thống tại chùa Phổ Từ, Hayward, California
  2. Hình ảnh
  3. Videos


Ngày Truyền Thống 2016 tại Chùa Phổ Từ, Hayward, CA

posted Oct 25, 2016, 2:32 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Oct 25, 2016, 10:10 PM ]

Hình ảnh và videos Ngày Truyền Thống GĐPT Miền Thiện Minh vùng Bắc Cali, tại Chùa Phổ Từ, Hayward, California vào ngày Chủ Nhật, 23 tháng 10 năm 2016 với sự tham dự của GĐPT Anoma và GĐPT Chánh Hòa.

Click vào hình dưới đây để xem tiếp các hình ảnh Ngày Truyền Thống:Videos:
Thi đua tài năng (GĐPT Got Talent), thể thao, trò chơi nhỏ
Ngày Truyền Thống 2016 tại Chùa Liên Hoa, Olympia, WA

posted Oct 22, 2016, 5:53 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Nov 3, 2016, 10:16 AM ]

Vài hình ảnh và videos Ngày Truyền Thống GĐPT Miền Thiện Minh vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, tại Chùa Liên Hoa, Olympia, Washington vào ngày Thứ Bảy, 22 tháng 10 năm 2016 với sự tham dự của các GĐPT Dược Sư, Liễu Quán, Thiện Sinh, Minh Quang, và Liên Hoa.

Click vào hình dưới đây để xem tiếp các hình ảnh Ngày Truyền Thống


Videos:
Đố vui, trò chơi nhỏ


Nguồn: https://www.facebook.com/cangquan


Thông báo về Ngày Truyền Thống 2016 (Tây Bắc Hoa Kỳ & Bắc Cali)

posted Oct 12, 2016, 5:53 PM by BHD Miền Thiện-Minh   [ updated Oct 25, 2016, 2:21 PM ]

Ngày Truyền Thống GĐPT Miền Thiện Minh năm nay sẽ được tổ chức vào ngày:

- Thứ Bảy, 22 tháng 10 năm 2016 (dời lại vì thời tiết xấu tuần này 15/10) tại Chùa Liên Hoa, 1211 NE Wilson, Olympia, WA.
- Chủ Nhật, 23 tháng 10 năm 2016, từ 10:00 đến 17:00 tại khuôn viên Chùa Phổ Từ, 17327 Meekland Ave, Hayward, CA.


Ngày Truyền Thống


1-10 of 10